Những chất liệu phổ biến Polyester và Nylon trong thiết kế balo?

polyester

Hiểu rõ hơn về chất liệu của balo để bạn có thể đưa ra những quyết định mua balo sao cho phù hợp với nhu cầu cá nhân là điều cần thiết. Polyester và Nylon là 2 vật liệu phổ biến để làm balo, túi đeo hiện nay. Vậy, Polyester là gì? Nylon là gì? Ưu – khuyết điểm của mỗi vật liệu này ra sao?

Chất liệu Polyester

Đặc điểm của vải Polyester

Polyester được tạo ra từ việc tổng hợp trùng hợp từ dầu mỏ (thường được gọi là  polyethylene terephthalate – nhựa PET). Sợi vải polyester có những ưu điểm hơn so với vải tự nhiên: không hút ẩm – giữ màu tốt, chống tia UV – bảo vệ tài sản được bảo quản trong balo, chống nước tương đối, chống bụi và khó cháy.
Trong các thông số kỹ thuật của vật liệu tạo nên balo chúng ta thường được các nhà sản xuất thông tin rằng balo được làm bằng Polyester 600D, 1200D… D (Denier) ở đây là đơn vị độ dày của Polyester. 600D tức một sợi polyester dài 9km có khối lượng 600 gram. Hay 1200D có nghĩa là một sợi Polyester dài 9000m có khối lượng 1200 gram. D  là khối lượng gram của một sợi polyester dài 9km. Trong cùng một diện tích, D càng cao thì balo đó có độ dày hơn. 1200D dày gấp đôi 600D.

Về sức bền của 2 loại này như thế nào?

Dưới đây là thí nghiệm về độ bền của nhiều loại sợi để bạn có thể đưa ra quyết định nên mua balo nào phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn.
sức bền vật liệu làm balo

Nylon

Nguồn gốc của Nylon cùng với Polyester từ là được tổng hợp từ dầu mỏ. Trong cùng một khối lượng thì Nylon có độ bền hơn so với Polyester. Theo thực nghiệm thì Nylon có độ bền gấp 1.4 lần. Các đặc tính khác: kháng nước, chống ẩm thì Nylon cũng đáp ứng khá tốt để làm vật liệu balo. Thương hiệu Fjallraven đã sử dụng vật liệu Nylon cho dòng sản phẩm Kanken của hãng và đã tạo ra một xu hướng thời trang balo riêng biệt.

Một vài chất liệu để làm balo khác

Cordura là một bộ sưu tập các công nghệ vải được sử dụng trong một loạt các sản phẩm bao gồm hành lý, ba lô, quần tây, quần áo quân sự và trang phục biểu diễn. Vải Cordura được biết đến với độ bền và khả năng chống trầy xước. Công nghệ được đăng ký thương mại bởi công ty DuPont. Ngày nay, các sản phẩm balo thương hiệu The North Face sử dụng công nghệ Cordura vào các sản phẩm balo của hãng.
Cordura
Ripstop : Vải Ripstop có các đặc điểm nhẹ, chống ánh sáng tốt, chống mài mòn, chống nước. Chính vì thế, vải Ripstop thường được các hãng Osprey, Jack Wolfskin sử dụng cho các sản phẩm du lịch, thám hiểm của hãng,
Với những thông tin như trên hy vọng bạn sẽ có thêm thông tin để bạn chọn balo cho đúng với mục đích sử dụng của bản thân. Để có được những tư vấn sản phẩm của shop bạn có thể ghé thăm cửa hàng Balo No.1 tại số 302/6B Lê Văn Sỹ, phường 14, quận 3.

Mục nhập này đã được đăng trong blog. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *